Tin tức sự kiện

Kháng kháng sinh: Một thế giới, Một cuộc chiến!

Ngày 22 tháng 6 năm 2015– Hơn 70 chuyên gia nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực kháng kháng sinh đã họp mặt tại Annecy (France) để tham dự Diễn dàn NKBV/Kháng kháng sinh Thế giới (World HAI/Resistance Forum) lần thứ 5, được tài trợ bởi bioMérieux.

Kháng kháng sinh: Một thế giới, Một cuộc chiến!

Ngày 22 tháng 6 năm 2015– Hơn 70 chuyên gia nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực kháng kháng sinh đã họp mặt tại Annecy (France) để tham dự Diễn dàn NKBV/Kháng kháng sinh Thế giới (World HAI/Resistance Forum) lần thứ 5, được tài trợ bởi bioMérieux.

Chủ đề của năm nay là “Kháng kháng sinh: Một thế giới, Một cuộc chiến!”

Diễn dàn mang tới cơ hội để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực kháng kháng sinh ở người, động vật, môi trường và thực phẩm. Các thảo luận trong diễn dàn đã khẳng định sự cần thiết của việc giáo dục và nâng cao nhận thức để chống lại đề kháng kháng sinh. Các chuyên gia cũng đã đề suất một loạt các hành động cải tiến cụ thể, và một hành động được lựa chọn ưu tiên mà BioMérieux cam kết hỗ trợ là lĩnh vực đào tạo.

Ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đối tác phát triển tại Việt Nam (WHO, FAO, UNICEF, CDC, OUCRU…) đã thống nhất ký kết văn bản thỏa thuận giữa các bên về phòng chống kháng thuốc nhằm đẩy mạnh hơn nữa công cuộc phòng chống kháng thuốc ở Việt Nam.

Kháng sinh ra đời là bước ngoặt trong y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Kháng sinh không chỉ được sử dụng trong điều trị mà còn được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản nhằm mục đích tăng trưởng. Tuy nhiên vấn đề kháng thuốc kháng sinh đã xuất hiện ngay từ khi kháng sinh ra đời và ngày càng trở nên trầm trọng do nhiều vi sinh vật thích nghi và trở nên kháng với nhiều loại thuốc.

Kháng thuốc ngày nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc.

Việt Nam đã hưởng ứng lời kêu gọi và xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020 với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống kháng thuốc, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Để triển khai Kế hoạch, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống kháng thuốc và thành lập 9 tiểu ban giám sát kháng thuốc. Bộ đã ban hành nhiều văn bản pháp quy về hoạt động dược lâm sàng; kê đơn, sử dụng thuốc trong điều trị; thông tin thuốc; kiểm chuẩn xét nghiệm; kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; xây dựng tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn sử dụng kháng sinh; thường xuyên tổ chức hội thảo, tập huấn, đào tạo liên tục cho cán bộ y tế để nâng cao trình độ, kỹ năng về thực hành kê đơn thuốc tốt, thực hành dược lâm sàng, đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị.

Tin tức liên quan

Tuần lễ nhận thức về kháng sinh từ ngày 16-22 tháng 11 năm 2015

BioMérieux rất vinh dự được góp phần nâng cao nhận thức về kháng kháng sinh toàn cầu...

BacT / ALERT® VIRTUO ™ đạt chứng nhận 510 (k) của FDA

Tại Marcy l'Étoile (Pháp) - ngày 6 tháng 4 năm 2017 - bioMérieux, nhà nghiên cứu lâu năm trong lĩnh vực chẩn đoán in vitro và là nhà tiên phong về vi sinh học, thông báo...

Mở rộng khả năng xác định mầm bệnh trên VITEK® MS

BioMérieux nhận được chứng nhận của FDA để mở rộng khả năng xác định mầm bệnh trên VITEK® MS

VIDAS® PCT ™ - test procalcitonin đầu tiên được FDA công nhận

BioMérieux's VIDAS® B • R • A • H • M • S PCT ™ trở thành test procalcitonin đầu tiên được FDA công nhận như là test...